Philip Kotler ข้อคิดจาก บิดาการตลาดสมัยใหม่

Philip Kotler และแนวคิดที่น่าสนใจ

ข้อที่ 4 ความเข้าใจในคณิตศาสตร์

Philip Kotler คิดว่านักการตลาดต้องมีมากที่สุดในโลกอนาคตต้องเข้าใจคณิตศาสตร์ครับคนอื่นเขาบอกว่า Marketing ในยุคก่อนก่อนเนี่ยคนที่อยากจะเข้ามาทำงานการตลาด เพราะว่าเขาไม่ชอบคณิตศาสตร์ครับเพราะเขาชอบเรื่อง การคิดไอเดียใหม่ๆการทำโฆษณาการความคิดสร้างสรรค์ การสร้างความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ

superslot

xoslot

โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องรู้ตัวเลขก็ได้แต่เข็ม ที่สุดกับความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ที่สุดในยุคปัจจุบันและอนาคตคือคุณ ไม่สามารถเข้ามาทำงาน marketing แล้วไม่เข้าใจคณิตศาสตร์ ได้อีกต่อไปเพราะการทำการตลาดใน Social Media มันเกี่ยวข้องกับ Big Data เครื่องมือ ต่างๆ

หรือว่าการวิเคราะห์ทั้งหมดมันเกี่ยวกับ Data ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นพิธีอนาไลติคหรือว่า cluster analysis ฉะนั้นสิ่งเหล่านี้มันเกี่ยวข้องกับตัวเลข เกี่ยวข้องกับสมการทั้งหมด พูดแบบนี้หลายคนอาจจะรู้สึกว่าฉันจะต้องไปหาสกิลใหม่ๆเพิ่มแล้ว ไม่ค่อยชอบคณิตศาสตร์ทำยังไงดีคำตอบของคุณผลิตและของผมเองด้วย ก็คือต้องเรียนรู้เพิ่มจริงๆ

pgslot

joker123

เพราะว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณ รู้เรื่องคณิตศาสตร์หรือยังน้อยวิธีการคำนวณ บางอย่างเข้าใจมันไม่ต้องเก่งมาก ก็ได้คุณจะเจอวิธีการทำการตลาดแบบใหม่ๆจะเจอความ เป็นไปได้แบบใหม่ๆ เพราะฉะนั้นต้องเริ่มต้นทำความเข้าใจกับคณิตศาสตร์ตั้งแต่วันนี้ Philip Kotler

The big change now is that you better not go into marketing unless you’re comfortable with mathematics because the new medium social media marketing involves getting big data applying tools such as cluster analysis discriminant

analysis regression analysis analytics Predictive Analytics and I’m not saying you have to be a mathematician to be in marketing I’m saying here

หุ้น bcpg

I’m saying you have to be familiar with a lot of equations types of waste build equations like when an equation we always want to build is

I want to predict the probability that you’re going to buy a car this year knowing that your age your income and so on so is a mathematical way to find out if

it’s a good useful equation so we want the people entering marketing now to feel comfortable with mathematics statistics and also that is social media

ข้อที่ 5 ลูกค้าเป็น Brand Ambassador

ต้องทำให้ลูกค้าเป็น Brand Ambassador ให้ได้ข้อนี้เกิดจากการที่ผมถามคำถามไปว่า 4P Marketing มันยังลืมแฟนอยู่หรือเปล่านะครับในปัจจุบันเพราะทฤษฎีนี้มันนานมากนะครับผมเรียนตั้งแต่ตอนเด็กๆคนผิดคนเลิกก็ตอบมาว่า

แน่นอนยังใช้ได้แต่อาจจะต้องขยายภาพนี้ให้ใหญ่ยิ่งขึ้นเขาบอกว่า CP ยังเป็นเหมือน basic อยู่ได้เป็นพื้นฐานหลักได้แต่มันอาจจะมีรายละเอียดที่งอกเพิ่มขึ้นมานอกเหนือจาก CP หรือว่าขยายความอันนี้แล้ว แต่ละคนยกตัวอย่างเช่นเรื่องของ product มันอาจจะดูเรื่องแพคเกจจิ้ง เข้าไปด้วยอีกทีนึงเข้าไปหรือว่าเรื่องของพลาสมาจะดูว่าราคานี้

มันเหมาะสมควรจะเพิ่มหรือต่ำไปมากกว่านี้หรือเรื่องของ Place บางทีมันอาจจะเป็นของ Channel ที่ปัจจุบันนี้มันมีแบบฟอร์มมากมายให้เราเลือกใน Social Media Channel อาจจะต้องเพิ่มขึ้นและจะต้องทำงาน Channel แบบสั่งตัดด้วยถ้าสุดท้ายเรื่องของโปรโมท ว่าเราก็ต้องดูให้ละเอียดมากยิ่งขึ้นเช่นเดียวกันซึ่ง

คุณผลิตโชคยกตัวอย่างถึงเซลล์ฟ้องบังคับเครื่องมือทำการตลาดแบบหนึ่งที่อาจจะใช้เพื่อโปรโมชั่นหรือปีตัวสุดท้ายก็เป็นไปได้ก็บอกว่า You can Plus ทำอะไรก็ได้ที่เพิ่มจาก CP ยังเป็น basic ได้สำคัญที่สุดครับคุณต้องเข้าใจหัวใจคุณต้องรู้ the main point of Making customer Happy คุณเป็นคนพูดว่า CP จริงๆแล้ว

สำคัญที่สุดคือ Focus on your customer you want to satisfy your customer คือจะต้องทำให้ลูกค้าพอใจและผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางมากที่สุดต้องทำให้ผู้บริโภคเนี่ยอยากจะบอกต่อสินค้า ของเราหรือพูดง่ายๆครับว่าจะต้องทำให้ผู้บริโภค ของเรากลายเป็นผู้บริโภคที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ นี่คือจุดสูงสุดนะครับเพราะฉะนั้นนักการตลาด 4P ยังใช้ได้อยู่

คุณจะเพิ่มได้หมดแล้วแต่แต่คุณจะต้องทำให้ผู้บริโภคของคุณเป็นเหมือนแบรนด์แอมบาสเดอร์ภูมิใจที่ได้ใช้สินค้าของคุณแล้วก็บอกต่อ


FedEx starting with the for p someone might say where’s packaging isn’t that an important thing and selling a product do

I say panicking is part of product someone else to say well what about the how much money we should give to the Salesforce isn’t that part of your marketing plan yes

but the sales force is used for promotion so that’s the pee out of promotion chock but

I don’t care if some company says we’re going to have the for p and One S and,

I say what’s the s sales or they say service service marketing look

what are the parameters that you want to build into your clan names that start

with a for p and add a few more they don’t have to be the letter P and make sure that you’ve touched the main things,that will make up for the customers happy you want customers to be delighted with your project the dream of every company it’s not only a delighted customer but

I sometimes use the word instead of the an advocate I say a brand ambassador they they just like to advertise that forever just because they’re proud of it


ข้อที่ 6 ครับนักการตลาดจะต้องเป็นคนที่ระแวดระวัง

ว่าอะไรกำลังจะมาทำร้ายร้านธุรกิจเราอยู่อย่างสม่ำเสมอคนนี้ผมถามตรงๆเลยครับว่ามีอะไรจะแนะนำผู้ประกอบการไทยไหมหรือนักการตลาดไทยไหมนะครับคุณจะพูดก็พูดชัดครับว่าธุรกิจไทยเนี่ยจำเป็นที่จะต้องดูบริบทของธุรกิจของคุณว่ากำลังจะมีอะไรมา destroy All the marbles ในธุรกิจของคุณต้องการคำถามอย่างสม่ำเสมอแล้วก็รักตัวเองก่อนที่จะถูกยึดทรัพย์และพร้อมที่จะสร้างนวัตกรรมให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้


Business owner must do a lot of scoping of the context where business is operating in

I actually every business might be destroyed or disrupted by a change in technology or change him

what consumers want and every company therefore in Thailand

has to say how are we going to be disrupted oh we are very vulnerable to a certain

development net disrupt yourself first before someone doesn’t do us now even

if they don’t find that they’re risking destruction they’ve got to be Innovative as much as I can don’t just say.

we don’t have to do anything because what are pattern has been one of success.

why change it anything why do I even need social media well that’s the beginning of the end when they think that way