tender offer คืออะไร แล้วก็มีผลยังไงกับนักลงทุน รายย่อยอย่างพวกเรา จะเป็นยังไง เราจะพูดถึงการทำ เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์ มีผลยังไงกับน้องทุน รายย่อยอย่างพวกเรา ซึ่งก่อนหน้านั้น หลายๆท่านก็น่าจะได้ยินคำนี้ มานะเพราะว่าณตอนนี้ มีหุ้นอยู่ตัวนึงที่กำลังจะทำ เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์ ซึ่งวันนี้ก็เลยอยากจะมาเล่าให้ฟั

เดี๋ยวเราจะเอา มาอธิบายเอา มาดเล่าให้ฟังอีกในช่วงท้ายผิด แล้วกันแต่ สำหรับตอนนี้ เรามารู้จักกันก่อนว่า การทำเช่น The offer นั้นคืออะไร ซึ่ง ก็ไม่ได้มีความรู้ขนาดนั้น แต่อันนี้ก็จะเป็นการไป เอาข้อมูลจากเว็บไซต์ว่า investor มาเล่าให้ฟัง แล้วกันสำหรับ

xo

joker 123

slotpg

E-Sports พนันออนไลน์

เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์ คืออะไร

เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์ ก็คือการทำคำเสนอ ซื้อหลักทรัพย์บางส่วน หรือว่าทั้งหมดก็มีการเปลี่ยนแปลง อำนาจควบคุมกิจการประมาณนี้ อาจจะยังไม่เข้าใจ โอเคพูดให้เข้าใจง่าย ก็คือ เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์r จะเป็นการส่งคำสั่งซื้อหุ้นบางส่วนหรือ ว่าทั้งหมดของตัวบริษัทเพิ่งจะเปลี่ยน

อำนาจในการถือครองหุ้น หรือว่าหน้าในการบริหาร จัดการบริษัทนั้นๆยกตัวอย่าง สมมุติว่าเราเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ อันดับ 3 ของบริษัทหนึ่งอยู่ แล้วอยู่มาวันนึง เราอยากจะขึ้นไปเป็น ผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับ 1 ของบริษัทนั้น จีคลับ

เพราะฉะนั้น ถ้าเราอยากจะเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ อันดับหนึ่งเราจะต้องทำ เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์ ที่เราจะได้ จำนวนหุ้นที่มากเพียงพอ กับการขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง นั้นเองสำหรับการตั้งราคา เสนอซื้อแบบ tender offer แล้วจะต้องตั้งราคาไม่ต่ำ กว่าราคาสูงสุดที่ได้มาใน 90 วัน พูดง่ายๆก็คือตั้งแต่เขามีประกาศว่า จะมีการทำ เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์r นับถอยหลังกลับไป 90 วัน 90 วันนั้น ราคาสูงสุดอยู่ที่เท่าไหร่ tender offer คืออะไร

ราคาในการตั้งเสนอซื้อแบบ เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์ จะต้องสูงกว่า ราคาของวันนั้น ซึ่งตรงนี้มันก็จะเป็นการป้อง กันรายย่อยอย่างพวกเรา ไม่ให้เสียเปรียบในการขายหุ่นก็คือถ้าเราถือหุ้นใน 90 วันนั้นมานะครับขอให้ราคาจะสูงเท่าไหร่ก็ตามราคาที่จะตั้งคำสั่ง เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์ มันก็จะต้องสูงกว่าราคาสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นใน 90 วัน สล็อต super

เหตุผลของการทำ tender offer

สำหรับเหตุผลที่ต้องทำ เทนเดอร์ offer นะครับจะมีอยู่ด้วยกัน 3 กรณี

  • กรณีแรก ก็คือการที่บริษัท หรือว่ากลุ่มคนใดกลุ่มคนนึง อยากจะเข้าไปถือหุ้น ของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะ ก็เลยจะต้องทำ tender offer
  • กรณีที่ 2 นะครับก็คือการซื้อหุ้น จนเกิดการเปลี่ยนแปลงอำนาจการควบคุมกิจการ ผู้ที่จะซื้อก็เลยจำเป็นจะต้องทำ เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์
  • กรณีที่ 3 นะครับก็คือเทคโอเวอร์กิจการด้านนั้นออกจากตา เพราะฉะนั้นนะครับนักลงทุนรายย่อยจะต้องรู้ถึงความเสี่ยงในการเข้าไปถือหุ้นที่จะมีการทำเทนเดอร์ offer นะครับอย่างแรกก็คือถ้าเกิดว่าตัวบริษัทเอ

เป็นไงบ้างการทำ tender offer เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลง อำนาจในการถือครองหุ้น ไม่ได้คิดว่าจะเอาออกจาก ตลาดไปอันนี้อาจจะยังไม่มีความเสี่ยงเท่าไหร่ แล้วอาจจะดูในส่วนของ งบการเงินของหุ้นกันนาน เพราะราคาไปถึงตรงนั้น แล้วตรงที่เขากำลังจะทำ tender offer เนี่ยพื้นฐานยังตอบรับกันอยู่ไหมหรือ ว่ามันแพงกว่าพื้นฐานไปแล้ว อะไรงี้ก็จะตัดสินใจในการขายส่ง มาก็ได้แต่ถ้าเรามองว่าราคาตรงที่ เขาทำ เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์ เนี่ยมันก็ไม่ได้แพงเท่าไหร่

แล้วก็ยังสามารถเปลี่ยนสีได้ แต่ถ้าบริษัทนั้น ที่เขาจะมาทำ เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์ หรือว่ากลุ่มคนร้ายกลุ่มคนนึง เนี่ยที่เขาจะมาทำ เทรนเดอร์ ออฟเฟอร์ ที่หวังว่าจะเอาหุ้นตัวนั้น หรือว่าบริษัทนั้นออกจากตลาดหุ้น ไปเราก็ต้องคำนึงให้ดี เพราะว่าการที่หุ้นตัวนั้น

superslot

ออกจากตลาดหุ้นไปเนี่ย สภาพคล่องจะไม่มีเลยแทนที่ จะไม่มีเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการที่เราจะไปขายหุ้น นอกตลาดก็จะเป็นไร ที่ค่อนข้างยาก ต้องมาคิดตรงนี้ นี่ก็คือการทำ tender offer แล้วก็สิ่งที่น่าลงทุนรายย่อย อย่างพวกเราจะต้องรู้ แล้วก็จะต้องใส่ใจตรงนี้

คือต้องเรียกว่าใส่ใจเลย ถ้าใครที่เข้าไปถือหุ้นที่กำลังจะทำ tender offer อย่างเช่นผู้ที่กำลังมีประกาศ ในครั้งนี้นะก็คือ บริษัทมั่นคงเคหะการจำกัดมหาชน หรือที่เราเรียกว่าหุ้น MK สำหรับหุ้น MK นั้นจะมีการทำ tender offer ที่ราคา 3 บาท 10 สตางค์ ต่อหุ้นจากบริษัทฟินันซ่าจำกัดมหาชน หรือว่าหุ้น F N S ตัวจะเข้ามาซื้อไม่เกิน 892.5 8 ล้านหุ้นด้วยมูลค่าไม่เกิน 2770 ล้านบาทโดยประมาณ

เพราะที่บ้านเนี่ยราคาหุ้น MK อยู่ที่ 3 บาท 4 สตางค์ต่อหุ้น สำหรับหุ้น MK ตัวนี้ อฃในข่าวแล้วก็ในข้อมูลอื่นๆ ประกอบด้วยนะเข้าใจว่าการทำ tender offer ในสีของบริษัทฟินันซ่าจำกัดมหาชน มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะเข้ามาเทคโอเวอร์ บริษัทแต่อย่างใด เข้าใจว่าเป็นการเข้ามาเพิ่มสัดส่วน ในการถือครองหุ้นด้วยความที่ ณปัจจุบันฃส่วนในการถือครองหุ้น ของบริษัทฟินันซ่าที่ถือครองหุ้น MK นั้นก็จะอยู่ที่ 28.8 0 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ แต่ก็ยังมีรายใหญ่ที่มีอัตราส่วน ใกล้เคียงกันอยู่ เข้าใจว่ามันทำให้อำนาจ ในการตัดสินใจหรือว่าอำนาจ ในการบริหารจัดการอาจจะน้อยลง ก็เลยอยากจะเพิ่มสัดส่วน ให้มันเพิ่มขึ้น ถ้าเกิดว่าเขาสามารถซื้อหุ้น ได้ตามที่เขากำหนดมาตรงนี้ ลก็คือ 8922.58 ล้านหุ้นก็จะทำให้สัดส่วนในการถือหุ้น MK ของบริษัทฟินันซ่า สูงมากกว่า 70% เลย

ซึ่งตามข่าวก็มีการระบุว่า ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ท่านหนึ่ง ได้ออกมาให้ข่าวว่าจะไม่มีการขายหุ้น MK เปล่าอันนี้ผมก็ไม่ทราบนะครับ ถ้าวันไหนที่ทราบ ที่พอรู้ก็ comment บอกหน่อยละกันว่าถ้าเกิดว่ามีผู้ถือหุ้นรายใหญ่เหลืออยู่ 2 รายเนี่ยเขาสามารถที่จะเอา บริษัทออกจากตลาดหุ้นได้หรือเปล่า

สรุป อันนี้ก็เป็นในส่วนของ MK หรือว่าบริษัทมั่นคงเคหะ การจำกัดมหาชน สำหรับก่อนหน้านั้น ก็มีหุ้นที่ถูกทำ tender offer เทคโอเวอร์ออกไป อย่างหุ้นโรบินสัน โดยการทำ send the offer ของหุ้น crc นะครับก่อนที่หุ้น crc นั้นจะเข้ามาเทรดในตลาดหลักทรัพย์ ไทยอันนี้ก็เป็นตัวอย่างการทำ tender offer เทคโอเวอร์ตัวบริษัทออกไปนะครับ